เส้นก๋วยเตียว (ไมโครเวฟ)

นกทำก๋วยเตียวเส้นใหญ่กินเองอยู่เสมอ บางครั้งทำเยอะ บางครั้งทำน้อยแล้วแต่ นกเคยเขียนสูตรและวิธีการทำ แบบใช้หม้อต้ม  หากเพื่อนๆ สนใจอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2010/07/blog-post_30.html  สำหรับครั้งนี้นกทำอีกครั้งแต่ใช้ไมโครเวฟในการทำเส้นก๋วยเตียว ใช้เวลาในการทำไม่นาน  สูตรนี้สามารถทำแบบนึ่งได้เช่นเดียวกันวิธีการเหมือนกัน แต่เปลี่ยนจากเข้าไมโครเวฟ เป็นการใช้ที่นึ่งแทน





ส่วนผสม
แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับผสมแป้ง  1 1/2 ถ้วย (ค่อย ๆ เพิ่มน้ำเปล่าหากแป้งเข้มข้นเกินไป)
น้ำมันพืช สำหรับทาแผ่นก๋วยเตี๋ยว เล็กน้อย

วิธีทำ
1. ผสมแป้งทั้งสองชนิดรวมกันในอ่างผสม เทน้ำลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากันแป้งละลายกับน้ำหมดไม่จับเป็นเม็ด
2. ตักแป้งที่ผสมน้ำแล้วใส่จานนำเข้าไมโครเวฟจนแป้งสุก
3. เอาน้ำมันพืชทางหน้าแป้งแล้วใช้พายแซะขอบ ลอกออกจากจานทาน้ำมันวางพักไว้ จนเสร็จ จากนั้นใช้มีดคมๆตัดเป็นเส้นขนาดตามชอบใจ หรือจะใช้ทั้งแผ่นไว้ทำก๋วยเตี๋ยวหลอดก็ได้ค่ะ